Cách liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng Tiki nhanh nhất

Khái niệm về mô hình diorama

Chắc hẳn hầu hết những người sưu tầm các loại mô hình tĩnh đã từng được nghe qua về cụm từ mô hình diorama hay còn gọi là sa bàn. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số ít chưa hiểu mô hình diorama là gì? Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về mô hình diorama.

Mô hình diorama là gì?

Mô hình diorama hay còn được gọi là sa bàn là một thuật ngữ chuyên môn chỉ một loại mô hình thu nhỏ mô phỏng các địa danh, địa điểm hoặc một không gian, khung cảnh nào đó một cách chân thực và chính xác nhằm trưng bày kết hợp cùng các loại mô hình tĩnh như mô hình ô tô, mô tô hoặc máy bay,...

Về mặt nguồn gốc chữ nghĩa thì từ Diorama được Louis Daguerre và cộng sự Charles Marie Bouton đặt ra vào năm 1822. Lúc đó ông đang làm thiết kế bối cảnh cho nhà hát Opera ở Paris, cực kỳ nổi tiếng với các phông cảnh hiệu ứng mặt trời mọc, hoàng hôn. Theo đó, nghĩa ban đầu của diorama được dùng để chỉ các càn diễn, bối cảnh sân khấu hoành tráng (thậm chí có cái còn xoay được và nhiều tầng). 

Mô hình diorama sẽ làm cho những chiếc máy bay, mô tô. ô tô mô hình tĩnh hoặc mô hình người figure trở nên nổi bật và tôn lên những vẻ đẹp, giá trị riêng, góp phần làm tăng sự sinh động cho góc sưu tập của bạn.

Nguyên vật liệu thường được dùng để dựng nên mô hình diorama cần phải được lựa chọn cẩn thận, tinh tế. Mỗi nhà thiết kế sẽ sử dụng những chất liệu khác nhau để chế tạo tác phẩm như nhựa, mica, gỗ, bìa carton,...

Một số mẫu mô hình diorama tham khảo

Mô hình mô phỏng không gian của một trạm xăng nằm ven đường với tấp nập các loại xe cộ khác nhau. Mô hình này ở tỷ lệ 1:32.

Mô hình diorama mô phỏng góc phố nhỏ trưng bày kết hợp cùng xe mô tô 1:18, nằm gọn trong hộp trưng bày xe 1:18.

Mô hình diorama hợp với những nhà sưu tầm mô hình mô tô 1:18, tạo thêm độ chân thực và sinh động cho góc sưu tầm của bạn. Qua hình ảnh chúng ta có thể thấy độ sắc nét và chân thực đến từng chi tiết trên mô hình diorama như nước, lá, cây, cỏ và cả những mảng bụi bám lên thân xe.

Đây là cảnh sa bàn mô phỏng đi đường dài bằng xe moto (mô hình tỷ lệ 1:18).

Trên thực tế, những mô hình diorama là một công trình kiến trúc hoặc một số không gian thiên nhiên được tái hiện lại ở kích thước thu nhỏ có độ chân thực và chính xác cao. Bên cạnh việc là công cụ đắc lực trong lĩnh vực bất động sản, đấu thầu nhằm trình bày và thuyết phục về toàn cảnh dự án. Mô hình diorama còn là những tác phẩm nghệ thuật đẹp tới từng mi-li-met có giá trị thẩm mỹ cao.

Những sa bàn này các bạn có thể đặt làm và dựng lên theo ý tưởng riêng của mình. Sao cho cảnh quan sa bàn và xe mô hình hài hòa với nhau. 

Bài liên quan